Menu
Đường đi Hình ảnh Thanh toán Hỏi đáp Liên hệ Hotline

© dacbietthuvi.net. All rights reserved.

Sử dụng tài chánh một cách đúng đắnTrước hết, tôi phải thanh minh là tôi không có ý chỉ bạn cách tiêu tiền. Mỗi người đều có một lợi tức khác nhau, quan niệm sống khác nhau nên cách tiêu xài dĩ nhiên cũng khác nhau. Tôi chỉ thấy là trong đời sống, việc gì cũng vậy, từ hôn nhân với mối liên hệ giữa những người trong gia đình, cho đến vấn đề tài chánh,... nếu mình có được sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm hay chuyên nghiệp thì vẫn tốt hơn.


Thế nên, khi tìm đọc được một bài báo liên quan đến vấn đề sử dụng tài chánh sao cho đúng của ký giả Kimberly Lankford trên tờ Reader's Digest, tôi muốn được chia xẻ cùng bạn đọc. Dĩ nhiên, bạn cũng nên 
kiểm chứng lại với các chuyên viên tài chánh nếu bạn có những món nợ lớn cần giải quyết chứ đừng để cho mình đi đến tình trạng phá sản thì hơi phiền cho cuộc đời.
Hỏi: Có nên đóng những thẻ tín dụng (credit card) nào mà bạn không xài tới nữa hay không?
Ðáp: Không nên.
Nếu bạn trả tiền đều đặn hay luôn luôn trả hết các món tiền nợ của thẻ tín dụng nào đó thì mặc dù không dùng đến nó nữa, bạn chỉ nên cắt vụn tấm thẻ ra mà thôi. Bạn vẫn giữ cái trương mục đó, vì nếu đóng nó, bạn sẽ mất “credit score”- mức điểm tín dụng.
Khi nhà cho mượn nợ (lenders) quyết định sẽ nới rộng mức giới hạn được mượn tiền (credit line) của bạn, họ sẽ căn cứ trên tỷ lệ tín dụng (utilization ratio) mà bạn đã dùng. Thí dụ như bạn có 5 cái credit cards, mỗi cái có mức giới hạn 10,000 mỹ kim và tổng số tiền chưa xài tới là 6,000 mỹ kim. Dưới mắt của nhà băng, tỷ lệ tín dụng 12% rất tốt, nhưng nếu bạn đóng trương mục đó thì tỷ lệ tín dụng của bạn sẽ tăng lên đến 60%. Ông Craig Watts làm việc cho công ty Fair Isaac cho biết mặc dù bạn không hề xài thêm một xu nào cả thế nhưng trên giấy tờ thì lại giống như bạn đã tiêu quá mức.
Maxine Sweet của cơ quan Experian lo về việc theo dõi tín dụng nói: “Lý tưởng nhất là bạn nên giữ tỷ lệ tín dụng của mình dưới mức 50%”.


Hỏi: Mua xe rẻ hơn là thuê xe phải không?
Ðáp: Không đúng hẵn.
Ðiều này còn tùy thuộc ở thói quen lái xe của bạn, loại xe mà bạn muốn lái và tùy vào việc bạn muốn dùng tiền để làm việc gì khác nữa.
Một điều lợi của vấn đề thuê xe là bạn có thể giữ được tiền ở trong túi hơn một chút vì bạn không cần phải trả ra một phần tiền mua xe (down payment) và tiền trả hàng tháng thường thấp hơn, nhiều khi chỉ trả có nửa giá cho các loại xe sang trọng.
Ðể biết được giá cả, bạn nên tìm bảng so sánh giá cả thuê xe ở những website như autoleasing.com hay LeaseWizard.com. Một cách tổng quát, nếu bạn mua một cái xe mới ngay sau khi bạn vừa trả hết nợ của cái xe cũ thì nếu thuê xe sẽ tiết kiệm hơn. Còn nếu bạn muốn giữ cái xe cũ trong một thời gian dài thì đừng nghĩ đến chuyện thuê xe.


Hỏi: Ðể dành ra một ngân khoản có thể dùng từ 3 đến 6 tháng khi hữu sự.
Ðáp: Ðó là điều nên làm.
Bạn có thể sống qua ngày khoảng vài ba tháng trong tình trạng lợi tức bị giảm sút khi mất việc làm hay bị bệnh nếu bạn có một trương mục tiết kiệm. Như thế, bạn không phải bán stock hay rút tiền đầu tư ngắn hạn hay dài hạn và phải trả tiền phạt. Nếu bạn sở hữu nhà cửa, bạn cũng nên có một thẻ tín dụng thuộc loại “home equity line of credit” với phân lời thấp. Khi tính toán sự tiêu pha, bạn đừng quên tính luôn cả tiền deductible trên bảo hiểm nhà cửa và xe cộ.


Hỏi: Có phải Roth Ira thì tốt hơn là Traditional Ira hay không?
Ðáp: Ðúng.
So với Tradional IRA thì Roth IRA là một chọn lựa tốt hơn vì khi rút tiền ra để dùng lúc về hưu, bạn sẽ không bị trừ thuế. Nên liên lạc với chuyên viên tài chánh ở ngân hàng của bạn để xem bạn có hội đủ điều kiện để được mở Roth IRA hay không. Nếu lợi tức của bạn quá cao và bạn không có một chương trình hưu trí ở sở làm, bạn nên mở một trương mục tiết kiệm loại Traditional IRA và trừ tiền từ lương của mình để bỏ vào đó hàng tháng.
Một khi bạn rút tiền từ Traditional IRA, số tiền này được coi như lợi tức bình thường cho nên bạn có thể bị trừ thuế đến 35%.


Hỏi: Tiền bảo hiểm đời sống (life insurance) phải gấp 6 lần lợi tức hàng năm của bạn.
Ðáp: Không đúng.
Robert Bland, chủ tịch của công ty Insure.com nói: “Một bảo hiểm nhân thọ lý tưởng nhất là ở con số từ 8 đến 10 lần nhiều hơn là lợi tức hàng năm của bạn. Bạn nên mua một bảo hiểm nhân thọ cao hơn nếu con bạn còn nhỏ, hoặc nếu bạn là cha hay mẹ độc thân. Nếu cả bạn lẫn người phối ngẫu đều đi làm việc và để dành đủ tiền để trang trải những học phí đại học sau này của con, thì bạn chỉ cần mua chương trình bảo hiểm nào vừa với túi tiền của mình.
Bạn có thể dùng cách tính toán của Kiplinger.com/tools: “Tôi cần mua bảo hiểm đến mức bao nhiêu?” để biết được nhu cầu của mình
.
Hỏi: Ðừng nên mua nhà trị giá gấp 2.5 lợi tức hàng năm của mình.
Ðáp: Ðiều này không đúng.
Thời buổi mà giá nhà đang ở mức kỷ lục hiện nay thì việc tìm được nhà để mua cũng được xem là điều may mắn. Thế nhưng, quan trọng nhất vẫn là tiền nhà hàng tháng của bạn và điều đó ảnh hưởng tiền down payment và số tiền mượn nợ (loan) của bạn.
Barbara Steinmetz, một cố vấn tài chính ở Burlingame, California nói: “Nếu bạn để dành đủ một số tiền, được trúng số, nhận được tiền tặng dữ hay mượn tiền từ căn nhà thứ nhất, bạn có thể sống được với tiền trả hàng tháng cho một căn nhà đắt giá hơn.
Pete Bonnikson, phó giám đốc của cơ quan cho vay tiền E-Loan cho biết tốt hơn cả là bạn nên biết rõ tiền nhà hàng tháng của bạn bao gồm tiền nhà căn bản, tiền lời, tiền thuế và tiền bảo hiểm tổng cộng không vượt quá 36% lợi tức hàng tháng của bạn.


Hỏi: Tiền nợ trả hàng tháng không nên quá 20% lợi tức mang về nhà của bạn.
Ðáp: Không đúng.
Những công ty thường nhìn vào số nợ trong hiện tại của bạn thí dụ như mượn để mua xe, mượn nợ credit cards và nợ mua nhà. Bob Walters, giám đốc kinh tế của công ty Quicken Loans nói rằng lý tưởng nhất là tổng số nợ hàng tháng phải trả của bạn khoảng từ 36% đến 40% lợi tức hàng tháng.


Hỏi: Bạn có thể về hưu một cách thoải mái với số tiền một triệu đồng.
Ðáp: Một triệu đồng hiện nay không còn có giá trị nhiều như trước đây, thế nhưng cũng đủ nếu nó giúp bạn trả hết tiền nợ mua nhà, sống trong một khu vực không đắt đỏ và có một số tiền hưu trí vừa phải.
Stuart Ritter, một cố vấn tài chính làm việc cho công ty T.Rowe Price nói: “Một triệu đồng có thể tăng thêm khoảng 40 ngàn một năm vào năm đầu tiên và những năm kế tiếp tăng khoảng 3%/ năm. Nếu bạn có thể sống với số tiền đó cọng với một vài nguồn lợi tức khác thì vừa đủ”.
Ðầu tiên, bạn nên tìm biết xem mỗi năm khi về hưu bạn muốn tiêu bao nhiều tiền rồi tính xem như vậy bạn sẽ cần một số lợi tức là bao nhiêu. Công ty AT. Rowe Price Retirement có chương trình giúp bạn tính toán để tiêu pha một cách đúng đắn hơn. (www3.troweprice.com/ric/RIC)
(Theo dongtienkhon.com)


Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào