Menu
Đường đi Hình ảnh Thanh toán Hỏi đáp Liên hệ Hotline

© dacbietthuvi.net. All rights reserved.

Tri thức quản lý tài chính

Trong thực tế cũng có không ít người, họ hoàn toàn không được học hành đến nơi đến chốn, thậm chí không hề biết gì về Marketing, những lý luận về kinh tế nhưng họ vẫn trở thành những nhà doanh nhân giỏi, những nhà đầu tư thành công.
Thế nhưng, thành công của họ nhiều khi là do may mắn đem lại, cũng có khi là do sự thừa hưởng của vốn kiến thức sẵn có từ ông, cha hay do một tri thức nảy sinh trong kinh doanh … Dù sao thì như vậy cũng không thể hay bằng tự mình được trang bị tri thức và những tri thức này sẽ giúp mình nắm chắc được sự thành bại trong kinh doanh.

Vai trò của tri thức quản lý tài chính

Đối với một người kinh doanh thì tri thức nào cũng quan trọng, chẳng hạn tri thức trong việc đối nhân, xử thế … thế nhưng trong đầu tư làm giàu thì tri thức về quản lý tài chính là phần quan trọng nhất. Nếu muốn là người biết đầu tư để trở thành giàu có thì phải vừa nắm rõ thị trường vừa phải biết bán hàng thế nào – tức là việc học Marketing là bắt buộc và phải xem đây là kỹ năng cơ bản. Ta phải học vì chỉ có như vậy mới có thể đọc hiểu báo cáo tài chính.
Trong một cuốn sách dạy về đầu tư cũng có nói rất rõ: muốn trở thành một nhà đầu tư nội bộ và đầu tư giàu có an toàn thì tri thức quản lý tài chính là một phần quan trọng nhất trong toàn bộ tri thức cơ bản về đầu tư. Người không có kiến thức cơ bản về quản lý tài chính không thể nào nhận ra được tình hình thực tế của dự án đầu tư, ngược lại người nắm vững kiến thức đầu tư lại không như vậy, họ sẽ giống như việc bác sĩ chụp X quang sẽ nhìn thấy rõ hệ thống xương cốt của người bệnh.
Người có kiến thức về quản lý tài chính sẽ phân tích đầu tư thông qua các báo cáo tài chính để nhìn thấy tình hình thực tế ẩn ở bên trong và sau đó, từ việc phân biệt hiện tượng bên ngoài, có thể nhìn thấy cơ hội để từ đó nhận ra nhiều thứ đưa ta đến thành công. Tri thức quản lý tài chính chính là nền tảng của đầu tư dạng cơ sở. Khi ta đọc báo cáo của công ty thì có nghĩa là đã nắm rõ tình hình nội bộ của nó. Thông qua báo cáo tài chính, ta có thể phán đoán nền tảng của công ty đó tốt hay xấu, biết được nó có phát triển hay đang bị suy yếu; ta còn có thể chỉ ra hệ thống quản lý tài chính của nó hoạt động hoặc không.

Một số kiến thức cơ bản về quản lý tài chính
Có điều dù biết xem báo cáo tài chính ta cũng phải làm tốt 3 việc:

1. Trước tiên, những kiến thức thông thường về tài chính sẽ cho ta biết những cái nào là quan trọng. Ta phải đọc kỹ từng dòng và suy nghĩ xem cái nào làm cho tốt hay còn có thể làm được gì để hoàn thiện nghiệp vụ công ty, để tình hình chuyển biến tốt. Tỉ lệ cổ phiếu là chỉ tiêu của nhà đầu tư bên ngoài, nhà đầu tư nội bộ cần chỉ tiêu khác.

2. Khi xem xét đầu tư, ta phải đối chiếu nó với báo cáo tài chính của cá nhân xem có phù hợp hay không. Ta phải hiểu báo cáo tài chính của công ty, cổ phiếu … có thể ảnh hưởng thế nào đến báo cáo tài chính của cá nhân. Từ đó thông qua phân tích ta có thể biết được mình có khả năng tiến hành đầu tư dự án này hay không. Các con số có thể cho ta biết sau khi ta vay tiền đầu tư có thể phát sinh hiện tượng gì và cả những ảnh hưởng lâu dài của các khoản nợ đối với sự cân bằng thu chi.

3. Đây cũng là điều quan trọng đó là ta phải cố gắng tìm hiểu khoản đầu tư này có an toàn hay không. Ta có thể nhanh chóng phán đoán được khoản đầu tư này lỗ hay lãi trong một thời gian ngắn. Nếu nó không có thể giúp ta kiếm tiền, thì việc gì phải đầu tư, làm như vậy sẽ rất mạo hiểm

Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào