Menu
Đường đi Hình ảnh Thanh toán Hỏi đáp Liên hệ Hotline

© dacbietthuvi.net. All rights reserved.

Nguyên tắc quản lý tiền bạc trong đầu tư

Sự khác biệt giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp và không chuyên chính là khả năng quản lý tiền bạc. Tất cả đều có chung động lực là “tìm kiếm sự chênh lệch” giữa các thị trường tài chính. Tuy nhiên, người thành công là luôn hiểu rõ mình thực sự cần có gì ở thị trường. Phải chăng đầu tư là may rủi? 

Những nhà đầu tư không chuyên, thiếu nguyên tắc quản lý tiền bạc trong giao dịch, giống như người chơi một ván bạc ăn tiền. Dù họ có tính toán ra sao thì vẫn dựa trên “nguyên tắc may rủi”, tập trung tìm kiếm lợi nhuận lớn nhất trong ngắn hạn. Trong khi đó, nhà đầu tư thành công luôn nhắc nhở bản thân mình về nguyên tắc “lợi nhuận trong dài hạn”, luôn có kế hoạch giao dịch sao cho khi bị lâm vào tình trạng thua lỗ vẫn còn đủ vốn để tiếp tục cuộc chơi. Họ luôn có điểm dừng để không bao giờ là con bạc cháy túi.  


Biết chơi – biết dừng 
Thị trường có những nguyên tắc cơ bản khác với lý thuyết. Nếu bạn tính được xác suất về tỷ lệ đầu tư thành công là 7/10 thì cũng chưa chắc thắng lợi. Ba lần thua của bạn có thể là ngay từ ba giao dịch đầu tiên và bạn không còn tiền mặt để có thể tiếp tục đầu tư nữa. Vì vậy, nguyên tắc cắt lỗ là điểm khác biệt giữa “nhà đầu tư máu lạnh” & “con bạc khát nước”.

Luôn biết mình muốn gì
Nguyên tắc quản lý tiền bạc sẽ nâng tầm một “người chơi bạc” thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, giúp chiến lược chơi của họ luôn rõ ràng & khôn ngoan, không bao giờ quên mục tiêu thực sự của mình, luôn đặt mục tiêu lợi nhuận thu được phải cao hơn mức chịu rủi ro, cắt lỗ khi cần để chờ thời cơ hợp lý.

Giả sử, bạn có một trăm triệu đồng, và đã thua mất năm mươi triệu đồng. Vậy bạn đã thua bao nhiêu phần trăm (%) trên tổng số tài sản của mình? Câu trả lời là 50%. Nhưng bây giờ bạn phải kiếm bao nhiêu để bù lại số đã mất? Câu trả lời mà mọi người biết là năm mươi triệu, còn câu trả lời của nhà đầu tư là 100% số tiền còn lại trong tài khỏan. Áp lực lợi nhuận đè nặng gấp đôi lên năm mươi triệu còn lại. Tỷ suất thua là 2:1 nhưng sinh lời bây giờ là 1:1, năm mươi triệu phải sinh ra năm mươi triệu nữa.

Lời khuyên từ nhà đầu tư chuyên nghiệp là biết “tham lam khi thị trường sợ hãi” & “sợ hãi khi thị trường tham lam” để xác định được cho mình được một tỷ lệ thắng / thua; biết cách quản lý rủi ro. Bạn sẽ thoát khỏi vị thế “con bạc” , trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đó bài học quan trọng, đem lại sự thành công cho các chuyên gia đầu tư hàng đầu thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào