Menu
Đường đi Hình ảnh Thanh toán Hỏi đáp Liên hệ Hotline

© dacbietthuvi.net. All rights reserved.

Học cách làm giàu (tiếp theo: "2. Ngân quỹ")

Như đã giới thiệu từ trước. Hôm nay, ĐBTV xin tiếp tục gửi đến quý độc giả mục tiếp theo trong bài "Học cách làm giàu", phần 1: Kế hoạch làm giàu.
 Trong phần 1 chúng ta đã đi qua mục "vốn liếng của bạn". Và để tiếp tục chúng ta cùng đến với mục:

 "Ngân quỹ của bạn"


Đã bao giờ Bạn viết séc hoặc dùng thẻ tín dụng mà chỉ thầm mong séc không bị trả lại hoặc thẻ tín dụng không bị từ chối chưa? Nhưng khi Bạn đã có kế hoạch, dù là một kế hoạch đơn giản nhất, Bạn cũng sẽ tránh được tình trạng séc bị trả lại hoặc thẻ tín dụng hết tiền.

Một kế hoạch chi tiêu hoặc bản thống kê lưu lượng tiền mặt sẽ giúp Bạn nắm được luồng tiền ra tiền vào của mình. Bạn cần xác định các khoản thu chi. Việc này còn quan trong hơn là ngồi theo dõi từng xu cuối cùng, vì vậy, nếu Bạn không biết rõ về một khoản mục nào đó, hãy cố gắng đoán thật sát.

Dựa vào thông tin thu được, Bạn có thể quyết định nên tiết kiệm bao nhiêu, lượng tiết kiệm như vậy đã đủ để đáp ứng mục tiêu lâu dài của mình chưa. Cũng có thể sử dụng bản thống kê nói trên để xét lại thói quen chi tiêu. Nếu chi nhiều hơn thu, kế hoạch chi tiêu sẽ giúp Bạn quyết định phải điều chỉnh như thế nào.

Nhiều nhà đầu tư thấy vạch kế hoạch chi tiêu hàng tháng rất có ích vì có nhiều khoản phải chi hàng tháng. Hãy điền vào mẫu sau (Nhấp chuột để tải xuống). Nếu có khoản nào không rõ chi phí bao nhiêu, hãy cứ đoán, Bạn có thể điều chỉnh sau.

Khi tiết kiệm cho một mục tiêu nào đó, chẳng hạn mua nhà hay cho con đi học, một số gợi ý sau có thể sẽ có ích cho Bạn:

Sau khi xem xét ngân quĩ, Bạn có thể thấy vốn liếng của mình không tăng nhanh như mong muốn. Bạn có thể cắt giảm chi tiêu, tăng thu nhập hoặc áp dụng cả hai cách.

Để tình hình lưu thông tiền mặt được tốt hơn, Bạn hãy thử:

-         Giảm các khoản chi tiêu lặt vặt. Một cốc cà phê hoặc mua đồ ăn trưa ngoài tiệm mỗi ngày thôi cộng lại cũng sẽ là một khoản đáng kể. Hãy thử theo dõi xem Bạn tốn bao nhiêu vào những khoản như vậy trong một tháng để quyết định đó có phải là cách Bạn muốn chi tiêu không. Và có thể Bạn sẽ thấy đã đến lúc bỏ thuốc lá, kèm theo đó tiết kiệm được chi phí mua thuốc.
-         Tiết kiệm khi mua sắm. Tránh mua sắm đồ đạc tiện nghi và hãy mua sỉ nếu có thể.
-         Mặc cả mọi thứ, từ những khoản mua sắm lớn đến tỷ giá lãi suất ngân hàng.
-         Điều chỉnh lại cơ cấu nợ. Trước hết, hãy trả sạch những khoản nợ “đắt” nhất (ví dụ nợ thẻ tín dụng). Hãy xin vay một khoản trong ngân hàng để trả hết các khoản nợ này. Hãy tìm kiếm và đàm phán để được hưởng tỷ giá ưu đãi nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào